Giờ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam Chính Xác Nhất 2023

Giờ giao dịch chứng khoán là khoảng thời gian quy định mà các nhà đầu tư chứng khoán khác cần nắm rõ. Vậy cụ thể giờ giao dịch chứng khoán bắt đầu khi nào ở các sàn chứng khoán? Cùng chúng tôi tham khảo thông tin tại bài viết này nhé!

Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam của sàn chứng khoán

Các sàn giao dịch chứng khoán như HNX, HOSE, UPCOM hoạt động giao dịch từ thứ Hai cho đến thứ Sáu, trừ các ngày Lễ, Tết theo quy định của nhà nước.

Thời gian cho các nhà đầu tư bắt đầu giao dịch chứng khoán cơ sở sẽ từ 9h00 (trừ các sàn giao dịch chứng khoán phái sinh cho Hợp đồng tương lai thì bắt đầu lúc 8h45), nghỉ trưa từ 11h30 – 13h00 và đóng cửa giao dịch (kết thúc phiên) lúc 15h00.

Gio giao dich khoan Viet Nam
Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam của sàn chứng khoán (1)

Nhưng các bạn có thể đặt lệnh khi sàn giao dịch chưa mở cửa. Đối với trường hợp này, lệnh sẽ ở trạng thái “chờ gửi”, tiếp theo, sẽ có giá trị suốt thời gian giao dịch. Các lệnh mà nhà đầu tư đặt trong khung giờ giao dịch chứng khoán buổi sáng chưa khớp, khớp một phần và chưa huỷ thì lúc đó sẽ tiếp tục có hiệu lực trong các đợt khớp lệnh buổi chiều.

Giờ giao dịch Sàn chứng khoán HOSE

Tại sàn chứng khoán HOSE, thời gian 15 phút đầu tiên sau khi mở cửa là phiên khớp lệnh định kỳ được xác định giá mở cửa (ký hiệu: ATO), được thực hiện trên cơ sở so khớp với các lệnh mua và bán tại một thời gian nhất định. Giá thực hiện là giá mà có khối lượng giao dịch lớn nhất. Khách hàng không được huỷ hoặc sửa lệnh trong khung giờ này.

Sau đó, từ giờ giao dịch chứng khoán còn lại trong phiên đến 14h30 là thời gian khớp lệnh liên tục, thay vì cộng dồn và chờ tới một thời điểm nhất định, chúng sẽ được thực hiện theo nguyên tắc khớp lệnh mua/bán ngay khi đưa vào hệ thống giao dịch. Các lệnh có mức giá tốt nhất (mua cao và bán thấp) được ưu tiên thực hiện trước.

Từ 14h30 – 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) cùng với nguyên tắc tương tự ATO. Và cứ 15 phút cuối phiên trước khi kết thúc (15h00) là thời gian sẽ dành riêng cho các giao dịch thoả thuận dù trước đó khách hàng vẫn được mua/bán thoả thuận.

Giờ giao dịch sàn chứng khoán HNX

Tại sàn chứng khoán HNX cũng giống như sàn HOSE ở thời gian khớp lệnh liên tục. Nhưng HNX không có phiên khớp lệnh định kỳ (ATO) nên sau khi mở cửa giá sẽ được khớp liên tục.

Từ 14h30 – 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ (ATC). Và cứ 15 phút còn lại trước khi đóng cửa là phiên khớp lệnh sau giờ theo nguyên tắc mua/bán chứng khoán tại giá đóng cửa.

Giờ giao dịch Sàn chứng khoán UPCOM

Sàn UPCOM thì chỉ có phương thức khớp lệnh liên tục suốt phiên từ 9h00 – 15h00, trừ giờ trưa.

Các phương thức giao dịch dựa trên giờ mở cửa 

Cac phuong thuc giao dich dua tren gio mo cua
Các phương thức giao dịch dựa trên giờ mở cửa (1)

Phiên giao dịch chứng khoán ngày

Nghĩa là cách gọi chung bao gồm tất cả những phiên giao dịch diễn ra trong một ngày, thời gian giao dịch chứng khoán sẽ từ khi mở cửa cho đến khi đóng cửa. 

Phiên giao dịch chứng khoán sáng

Nghĩa là phiên giao dịch chỉ áp dụng vào thời gian vào buổi sáng (trước giờ trưa). Chúng bao gồm phiên mở cửa và khớp lệnh liên tục và kết thúc vào giờ nghỉ trưa. Phiên giao dịch quan trọng nhất đó chính là giờ mở cửa, tại phiên này, khách hàng có thể đặt lệnh ATO.

Phiên giao dịch chứng khoán chiều

Nghĩa là bao gồm những phiên khớp lệnh liên tục và phiên đóng cửa sàn chứng khoán. Tại phiên này, khách hàng có thể đặt lệnh ATC.

Phiên mở cửa

Đây là phiên mở lại sàn giao dịch vào 9 giờ buổi sáng theo đúng giờ quy định. Phiên mở cửa được tính vào thời gian sàn mở cửa để cho các khách hàng tiến hành giao dịch, trao đổi dịch vụ mua/bán chứng khoán. Đây là phiên mở đầu cho toàn bộ các phiên giao dịch ngày của thị trường chứng khoán.

Phiên đóng cửa

Có nghĩa là phiên giao dịch mà tất cả giao dịch trong ngày đều sẽ kết thúc. Sau thời điểm phiên đóng cửa sẽ không có bất cứ giao dịch nào được thực hiện nữa. Đây là phiên kết thúc ngày giao dịch của tất cả các sàn chứng khoán.

Phiên khớp lệnh định kỳ

Nghĩa là giờ giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư được phép giao dịch trên cơ sở so khớp các lệnh đặt mua với lệnh bán chứng khoán trong một thời gian xác định. Phiên khớp lệnh định kỳ được diễn ra trong buổi sáng/ buổi chiều tùy quy định của từng sàn chứng khoán.

Phiên khớp lệnh liên tục

Là khoảng thời gian được phép thực hiện các lệnh giao dịch trên cơ sở so với các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay tại thời điểm mà các lệnh giao dịch được nhập lên hệ thống.

Nguyên tắc khớp lệnh

Dưới đây các nguyên tắc khớp lệnh mà nhà đầu tư cần phải biết khi tham gia thị trường chứng khoán:

Ưu tiên về giá

  • Lệnh mua cùng với mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
  • Lệnh bán cùng với mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Ưu tiên về thời gian

Trường hợp mà các lệnh mua/bán có cùng mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống giao dịch trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Lưu ý về giờ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Mỗi sàn giao dịch đều diễn ra 3 phiên. Nhưng giờ giao dịch chứng khoán diễn ra ở các phiên là không giống nhau. Khi tham gia vào thị trường này, khách hàng cần phải lưu ý về thời gian giao dịch để có thể nắm bắt được thông tin của thị trường. Lưu ý mà nhà đầu tư cần phải biết:

  • Khung giờ giao dịch chứng khoán (mua bán cổ phiếu) của các sàn ở Việt Nam thường sẽ chênh lệch nhau trong khoảng 15 phút.
  • Mỗi phiên sẽ có lệnh áp dụng. Nhưng lệnh LO các bạn có thể thực hiện vào bất cứ thời gian nào trong giờ giao dịch.
  • Tùy vào từng loại tài sản mà thời gian giao dịch khác nhau, nên các bạn cũng cần nắm rõ điều này để tiến hành mua bán với giá hợp lý.

Hy vọng cùng với những thông tin về giờ giao dịch chứng khoán đã giúp cho bạn đọc nắm rõ hơn về lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hơn về chứng khoán nhé!

Viết một bình luận